DAC là gì? DAC ngoài là gì? Thông tin cần biết

by tranthang

Nếu bạn muốn tìm hiểu nghiêm túc về âm thanh, thì đã đến lúc nói về bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự hoặc DAC, vì chúng dễ được nhắc đến hơn. Các thành phần này đóng một vai trò quan trọng trong âm thanh kỹ thuật số và việc thêm hoặc nâng cấp DAC có thể dẫn đến cải thiện đáng kể cho âm thanh của bạn… đặc biệt nếu bạn đang sử dụng định dạng âm thanh độ phân giải cao hoặc không mất dữ liệu. Vậy DAC là gì? Cùng techcoi.com theo dõi bài viết ngay nào!

DAC là gì?

DAC là gì

DAC là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, DAC là viết tắt của “bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự”. Các thiết bị này đã trở thành một phần quan trọng trong công nghệ âm nhạc của chúng tôi vào khoảng thời gian chúng tôi bắt đầu chuyển đổi từ các định dạng tương tự như bản ghi vinyl và băng cassette sang các tệp và định dạng âm thanh kỹ thuật số mà chúng tôi thường sử dụng ngày nay.

Các bản ghi lưu trữ các sóng âm thanh đã ghi dưới dạng các rãnh nhỏ được khắc vào nhựa vinyl. Nếu bạn chạy một cây kim nhỏ (bút stylus) qua các rãnh đó, nó sẽ rung lên, làm sống lại các sóng âm thanh đó với một chút trợ giúp từ bộ khuếch đại và loa của bạn. Băng cassette làm một cái gì đó tương tự.

Tuy nhiên, âm thanh kỹ thuật số phức tạp hơn. Nó lưu trữ các sóng âm thanh dưới dạng một loạt các số 0 và 1, cùng các khối xây dựng kỹ thuật số được sử dụng cho mọi thứ, từ bảng tính đến trò chơi điện tử. Để biến những “bit” đó trở lại thành thứ mà bạn thực sự có thể nghe thấy, bạn cần một phần cứng chuyên dụng DAC.

Về cốt lõi, DAC chỉ đơn giản là một vi mạch được thiết kế để đọc số 0 và số 1 của nhạc kỹ thuật số và biến chúng thành các xung điện tương tự, sau đó có thể khuếch đại và gửi đến tai nghe hoặc loa của bạn để bạn có thể nghe thấy chúng. Nếu dễ dàng hơn, bạn có thể coi nó giống như âm nhạc kỹ thuật số tương đương với bút stylus của bàn xoay.

DAC ngoài là gì?

DAC ngoài là gì

DAC ngoài là gì?

Vì hiện nay có rất nhiều loại thiết bị có khả năng phát nhạc kỹ thuật số nên DAC có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến máy chơi game. Nếu một thiết bị có thể phát âm thanh mà bạn có thể nghe thấy qua loa tích hợp hoặc qua giắc cắm tai nghe, thì thiết bị đó có DAC.

Xem thêm:  iPhone Bypass là gì? Có nên mua không? Cách nhận biết chuẩn xác

Nhưng cũng giống như những người hâm mộ vinyl sẽ là người đầu tiên chỉ ra rằng không phải tất cả các bút stylus dành cho bàn xoay đều được tạo ra như nhau, DAC cũng vậy.

DAC không phải là thành phần duy nhất đảm bảo nhạc kỹ thuật số của bạn nghe hay nhất, nhưng nó có thể đóng một vai trò quan trọng. Một số DAC bị hạn chế chúng không thể giải mã chính xác tất cả các tệp nhạc kỹ thuật số ở chất lượng đầy đủ. Những người khác sẽ không thể phát một số loại tệp. Sau đó, có những khía cạnh thực sự sắc thái của DAC, những thứ như độ méo, tiếng ồn và độ nhạy, mỗi thứ có thể ảnh hưởng đến những gì bạn nghe thấy.

Đó là một vấn đề đối với những người nghe muốn tận dụng tối đa âm nhạc của họ. Bạn có thể tải tệp nhạc độ phân giải cao xuống thiết bị của mình hoặc đăng ký để truyền phát âm thanh độ phân giải cao từ nền tảng phát nhạc trực tuyến như Tidal, Amazon Music HD, Qobuz và Apple Music. Nhưng một DAC chất lượng thấp sẽ không thể xử lý các tệp này đúng cách hoặc sẽ không lấy nhiều mẫu để đảm bảo độ chính xác của âm thanh theo tệp nhạc, do đó, kết quả sẽ kém hơn đáng kể so với mức bạn  thể nghe.

Đó là lý do tại sao mặc dù điện thoại hoặc máy tính của bạn gần như chắc chắn có DAC riêng, bạn vẫn có thể muốn mua một DAC bên ngoài.

DAC

DAC ngoài có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Bạn có thể muốn kết nối chúng với TV, bảng điều khiển trò chơi hoặc máy tính để cải thiện âm thanh tại nhà hoặc chọn một DAC nhỏ gọn để kết nối với điện thoại thông minh hoặc máy nghe nhạc kỹ thuật số khi di chuyển bằng tai nghe (thêm về điều này bên dưới). Các khả năng nâng cao, tùy chọn tùy chỉnh và khả năng chuyển đổi nhiều loại định dạng âm thanh kỹ thuật số của chúng sẽ thu được kết quả tốt nhất từ các tệp và luồng âm thanh của bạn.

Một ví dụ sử dụng phổ biến có thể là kết nối máy tính xách tay của bạn với bộ giải mã tín hiệu bên ngoài qua cáp USB để phát một số tệp có độ phân giải cao mà bạn đã lưu trữ trên ổ cứng hoặc âm thanh chất lượng cao từ Apple Music. Ví dụ, DAC trong một số MacBook bị giới hạn ở 24-bit/48kHz, nghĩa là mặc dù nó vẫn có thể xử lý âm thanh chất lượng cao, nhưng nó không thể hỗ trợ âm thanh có độ phân giải rất cao có thể đạt đến độ sâu bit 32-bit. bit và tần số lấy mẫu lên tới 192kHz hoặc cao hơn. Điều đó đặc biệt gây khó chịu cho những người đăng ký Apple Music, những người có quyền truy cập vào cấp độ không mất dữ liệu cao nhất của các bản nhạc 24-bit/192kHz.

Xem thêm:  Bộ gõ tiếng việt TocKyVNKey VNI - Soạn thảo văn bản nhanh chóng

Một DAC bên ngoài có thể đọc trực tiếp các tệp hoặc luồng không mất dữ liệu đó, bỏ qua DAC bên trong của MacBook, do đó giải phóng toàn bộ tiềm năng của âm nhạc. Tùy thuộc vào DAC bạn chọn, nó có thể đi kèm với nhiều loại đầu vào kỹ thuật số và đầu ra tương tự (ví dụ: RCA, XLR cân bằng, quang học, HDMI, v.v.). Chỉ cần chọn một DAC tương thích với thiết lập của bạn. để chứa không chỉ máy tính và bộ khuếch đại/bộ thu mà còn tất cả các thiết bị âm thanh khác của bạn.

Có DAC di động để sử dụng khi đang di chuyển không?

Mojo2

Có DAC di động để sử dụng khi đang di chuyển không?

Vâng, chắc chắn nhất. Tận dụng tối đa âm thanh của điện thoại thông minh của bạn cũng có thể yêu cầu một DAC di động. Ví dụ: mặc dù bạn có thể kết nối tai nghe có dây trực tiếp với iPhone của mình, tương tự như MacBook ở trên, nhưng DAC tích hợp của iPhone chỉ có thể xuất ra tối đa 24-bit/48kHz, do đó, một lần nữa, bạn sẽ cần một tai nghe có khả năng hơn. DAC di động bên ngoài để mở khóa tầng không mất dữ liệu có độ phân giải cao hơn. Một số thiết bị Android có DAC bên trong có chất lượng tốt hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị trước khi chi tiền mua DAC di động.

Một số DAC di động chắc chắn trên thị trường bao gồm iFi Go blu bỏ túi 200 đô la hoặc bạn có thể chi thêm một chút tiền và ghép nối nó với một bộ tai nghe cao cấp để âm nhạc thực sự tỏa sáng chúng tôi thực sự ấn tượng với Hợp âm Mojo 2.

Điều gì tạo nên một DAC ngoài tốt?

CAMBRIDGE AUDIO

Điều gì tạo nên một DAC ngoài tốt?

Một số công ty tạo ra các DAC xuất sắc, chẳng hạn như DacMagic 200M toàn diện của Cambridge Audio. DAC có thể có nhiều thiết kế và tính năng khác nhau, nhưng những điều quan trọng cần tìm có thể bao gồm:

  • Một núm âm lượng có khả năng điều chỉnh âm lượng
  • Bộ khuếch đại tích hợp (nhiều DAC yêu cầu bộ khuếch đại bổ sung)
  • Khả năng tương thích với nhiều định dạng âm thanh và đầu vào kỹ thuật số, bao gồm định dạng lossless, hi-res, Bluetooth aptX nếu bạn muốn truyền phát âm thanh, v.v.
  • Đầu ra phù hợp với loa bạn sử dụng có thể bao gồm giắc cắm 3,5 mm cơ bản, RCA, XLR, v.v.
  • Công tắc cho phép bạn điều chỉnh mức tăng (âm lượng cơ bản) và các cài đặt âm thanh quan trọng khác
  • Khả năng áp dụng các bộ lọc âm thanh
  • Các DAC lớn hơn như Cambridge DacMagic 200M cũng có thể hiển thị cho bạn tốc độ mẫu hiện tại đi vào thiết bị, vì vậy bạn biết rằng DAC đang lấy mẫu dữ liệu âm thanh đủ thường xuyên để có độ chính xác cao đôi khi lên tới gần 200.000 mẫu một giây
Xem thêm:  ChatGPT Plus là gì? Mọi thứ chúng tôi biết về phản ứng của nó đối với các vấn đề về năng lực

DAC thường có giá bao nhiêu?

Đối với một DAC chất lượng tốt, bạn có thể phải trả tối thiểu từ 75 đô la đến 100 đô la cho một phiên bản nhỏ, di động. Những DAC lớn hơn hoặc những DAC có nhiều tính năng hơn có thể dễ dàng có giá lên tới 300 đô la trở lên. Trên các DAC cao cấp, chuyên nghiệp hoặc chất lượng rất cao có thể lên tới hàng nghìn đô la.

DAC

DAC

Tôi có cần một số loại tệp nhạc nhất định để sử dụng với DAC không?

Chỉ cần đảm bảo rằng DAC của bạn hỗ trợ các định dạng âm thanh mà bạn sử dụng. DAC ngoài thường được thiết kế với nhiều định dạng và độ phân giải khác nhau, vì vậy khả năng tương thích hiếm khi là vấn đề, nhưng luôn luôn nên kiểm tra kỹ. Một ví dụ điển hình về định dạng không phải lúc nào cũng được hỗ trợ là MQA. Nếu bạn cần giải mã MQA đầy đủ, hãy đảm bảo rằng DAC bạn mua ghi rõ trong thông số kỹ thuật rằng nó sẽ làm được điều này.

Tai nghe của tôi không tốt liệu DAC mới có tạo ra sự khác biệt không?

Có thể… nhưng bạn có thể sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu nâng cấp tai nghe của mình ngay bây giờ và đầu tư vào một DAC để bổ sung cho chúng sau này. Một số tai nghe, đặc biệt là tai nghe chơi game, cũng có thể đi kèm với DAC riêng, nếu bạn không ngại mua một gói. Nếu bạn không chắc liệu mình có cần nâng cấp tai nghe hay DAC hay không, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để nói về tai nghe bạn có và liệu DAC có phải là một phụ kiện tốt hay không. Và nếu bạn đang tìm tai nghe tốt nhất để tận dụng âm thanh độ phân giải cao!

Tôi sử dụng tai nghe không dây (Bluetooth). Tôi có cần DAC không?

Nếu tai nghe hoặc tai nghe nhét tai của bạn là loại không dây, thì chúng đã được tích hợp DAC sẵn. Âm nhạc vẫn ở dạng kỹ thuật số khi truyền qua liên kết Bluetooth không dây và chỉ được chuyển đổi thành âm thanh tương tự sau khi đến tai nghe nhét tai hoặc tai nghe của bạn. Tuy nhiên, nếu tai nghe không dây của bạn cũng có giắc cắm đầu vào tương tự có dây (mà nhiều kiểu máy cung cấp), bạn có thể sử dụng chúng với DAC bên ngoài để có được chất lượng âm nhạc cao hơn nữa từ thiết bị nguồn của mình, mặc dù không có sự tiện lợi của kết nối không dây.

Xem thêm:

  • 4K là gì? Mọi thứ bạn cần biết về 4K Ultra HD

Related Articles

Leave a Comment