Cách sử dụng google Passkey trên windows 11

Cách sử dụng Passkey trên windows 11

by tranthang

Nếu bạn đã quá chán ngấy với việc chúng tôi nhắc bạn sử dụng một quản lý mật khẩu để ghi nhớ tất cả các mật khẩu của bạn (mà bạn chắc chắn không bao giờ tái sử dụng), thì “passkey” có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời để nâng cao tính bảo mật của bạn. Chúng cho phép bạn loại bỏ hoàn toàn mật khẩu và thay thế bằng một loại xác minh hai yếu tố mạnh mẽ hơn và tiện lợi hơn bất kỳ mật khẩu duy nhất nào từng có.

“Passkey” là một cách để bạn sử dụng điện thoại hoặc thiết bị khác như một cách đảm bảo đăng nhập an toàn vào các trang web và dịch vụ khác nhau. Điều này đã có sẵn trên điện thoại của bạn từ một thời gian dài, nhưng “Passkey” hiện nay đã trở thành một phần của phiên bản 22H2 của Windows 11 (và phiên bản sắp tới 23H2), và bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng ngay bây giờ.

Passkey là gì?

“Passkeys” là một sự thay thế an toàn cho việc đăng nhập bằng mật khẩu, sử dụng một thiết bị được biết là an toàn, chẳng hạn như máy tính Windows 11 của bạn, để xác nhận danh tính của bạn.

“Passkeys” có hai thành phần chính: một khóa công khai được lưu trữ bởi trang web hoặc dịch vụ mà bạn muốn đăng nhập, và một khóa riêng tư, được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Khi bạn cố gắng đăng nhập vào trang web hoặc dịch vụ đó, thiết bị của bạn xác minh bạn bằng cách sử dụng khóa riêng tư của bạn, nhưng không cung cấp nó cho dịch vụ. Điều này có nghĩa là không có cơ hội cho việc đánh cắp thông tin bảo mật của bạn và làm cho việc giải mã “passkeys” của bạn trở nên không thể. Ngoài việc giúp bạn không cần phải nhớ những mật khẩu phức tạp và duy nhất nữa, “passkeys” còn tạo ra một bước điểm yếu mà hacker phải vượt qua để đánh đố và tấn công tài khoản của bạn, điều này làm cho việc đó trở nên ít khả thi hơn và không đáng đối với sự thời gian và công sức của họ.

Xem thêm:  Tổng hợp 3 cách định vị, tìm iPhone cực đơn giản và chính xác

“Passkeys” cho phép bạn nhập tên người dùng/email và sau đó xác nhận danh tính của bạn thông qua “passkey” của mình – điều này có thể đơn giản như hiển thị khuôn mặt của bạn trước webcam của bạn, nhờ vào tính năng Windows Hello.

“Passkeys” là một hệ thống mật khẩu và xác minh hai yếu tố kết hợp vào một.

Cách sử dụng Passkey trên website

Bạn có thể sử dụng “passkeys” trên nhiều trang web khác nhau, nhưng trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng Gmail. Bạn có thể tìm danh sách các dịch vụ tương thích với “passkeys” trên trang Passkeys.io.

Bước 1: Truy cập trang Google Passkey tại đây. Đăng nhập nếu có yêu cầu, sau đó chọn Create a passkey

Tạo passkey trên website Google passkey

Tạo passkey trên website Google passkey

Bước 2: Một cửa sổ bật lên sẽ yêu cầu bạn xác nhận danh tính bằng cách sử dụng Windows Hello hoặc thiết lập nó ban đầu nếu bạn chưa có. Nếu bạn chưa thiết lập, hãy làm như vậy bằng cách tuân theo hướng dẫn trên màn hình. Nếu bạn đã thiết lập, hãy sử dụng hệ thống xác minh danh tính bằng sinh trắc học hoặc phương thức đăng nhập khác để xác nhận danh tính và tạo “passkey”.

Nếu Google yêu cầu bạn chọn thiết bị, hãy chọn máy tính của bạn trước khi hoàn thành việc đăng nhập bằng Windows Hello.

Bước 3: Bây giờ, sau khi bạn đã tạo một “passkey”, thì nên kiểm tra xem nó hoạt động hay không. Truy cập vào tài khoản Gmail của bạn, sau đó đăng xuất và thử đăng nhập lại. Bây giờ, khi bạn cố gắng đăng nhập lại, Google sẽ yêu cầu bạn sử dụng “passkey” thay vì mật khẩu. Chọn Tiếp tục để làm như vậy (hoặc chọn Thử cách khác nếu bạn muốn sử dụng mật khẩu như bình thường).

Xem thêm:  Cách tắt ứng dụng chặn màn hình trên điện thoại Samsung

Bước 4: Một cửa sổ Windows Hello sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn nhập thông tin đăng nhập sinh trắc học, mã pin của bạn hoặc một khóa bảo mật, tùy thuộc vào cách bạn đã thiết lập Windows Hello. Hãy nhập thông tin đó và chọn OK.

Xác nhận sử dụng passkey trên Gmail

Xác nhận sử dụng passkey trên Gmail

Bước 5: Điều đó sẽ đăng nhập bạn vào tài khoản Google của bạn. Bây giờ bạn đã có cách đăng nhập nhanh chóng bằng “passkey” cho Google. Nó cũng nên được lưu trữ trên nhiều trình duyệt trên cùng một thiết bị, nên nếu bạn đăng nhập bằng một trình duyệt khác tương thích thay vì trình duyệt mà bạn vừa sử dụng, bạn cũng có thể sử dụng “passkey” ngay lập tức.

Bạn có thể thêm “passkeys” cho các trang web khác, tuy nhiên, quy trình thêm chúng sẽ có một chút khác nhau tùy theo trang web cụ thể.

Cách quản lý Passkey trên Windows 11

Bạn có thể xem tất cả các “passkeys” của mình trên Windows 11. Bạn không thể làm nhiều việc với chúng ngoài việc xóa bỏ bất kỳ “passkey” nào mà bạn không còn muốn hoặc cần nữa, nhưng đó là cách tốt để kiểm tra xem bạn đã cài đặt “passkey” cho các dịch vụ nào.

Bước 1: Mở menu Cài đặt của Windows 11 bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Chọn Tài khoản từ menu bên trái.

Bước 3: Chọn Cài đặt “passkey”.

Xem thêm:  Cách xóa nút tìm kiếm trên màn hình chính iOS 16

Bước 4: Trên màn hình này, bạn có thể duyệt qua hoặc tìm kiếm trong danh sách “passkeys” của mình. Để xóa bất kỳ “passkey” nào, hãy chọn menu ba chấm ở phía bên phải và chọn Xóa.

Video hướng dẫn sử dung passkey

Lời kết

Tech Còi đã dịch bài viết từ website: https://www.digitaltrends.com/computing/how-to-use-passkeys-windows-11/. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết.

Related Articles

Leave a Comment