Cách kiểm tra điện thoại bị nghe trộm đơn giản nhất

by tranthang

Trong thời gian gần đây, bạn luôn có cảm giác bất an, lo lắng như đang có ai đó nghe lén cuộc gọi của mình. Tuy nhiên, bạn không biết làm thế nào để khẳng định những nghi ngờ của mình là đúng hay sai. Vậy thì hãy cùng Tech Còi đi tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại bị nghe trộm, nghe lén trong bài viết bên dưới.

Kiểm tra pin điện thoại

Kiểm tra pin điện thoại

Kiểm tra pin điện thoại

Trước khi iOS và Android trở nên phổ biến, các vấn đề về pin là dấu hiệu của một lần chạm vào điện thoại. Pin nóng vẫn là một mối lo ngại khi nói đến điện thoại thông minh.

Dù sao thì có lẽ bạn cũng rất quen thuộc với tình trạng pin quá nóng. Bạn thậm chí có thể đã ghé thăm một cửa hàng điện thoại và phàn nàn về vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ đơn giản là nó tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh. Ví dụ, Apple thường chỉ lo lắng nếu thiết bị của bạn quá nóng, nó sẽ tự tắt.

Tại sao điện thoại thông minh của bạn trở nên nóng như vậy? Sử dụng nhiều ứng dụng và tiêu thụ nhiều phương tiện sẽ làm cho điện thoại của bạn ấm hơn, mặc dù điều này không đủ để gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Xem thêm:  5 cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone đơn giản nhất

Tuy nhiên, pin nóng cũng có thể là một dấu hiệu của việc điện thoại bị chạm. Phần mềm độc hại có thể đang chạy trong nền, cho phép người khác nghe thấy.

Xem thêm:

Dấu hiệu điện thoại bị nghe lén thông qua định vị GPS

Cách kiểm tra điện thoại bị nghe trộm

Cách kiểm tra điện thoại bị nghe trộm thông qua định vị GPS trên điện thoại

Một trong những tính năng quan trọng của smart Phone giúp theo dõi điện thoại có bị nghe lén hay không đó chính là định vị GPS. Tuy nhiên, tính năng này lại ít được mọi người chú ý đến.

Sau khi đã biết được tính năng này thì bạn có thể để ý xem khi tắt GPS mà nó vẫn hiển thị trên màn hình thì rất có thể bạn đang bị theo dõi. Mặc dù vậy, điều đó chưa thể khẳng định chính xác nhưng các bạn cũng nên cẩn trọng với bất kỳ thao tác nào trên chiếc điện thoại của mình.

Các tin nhắn xuất hiện sự bất thường

Nếu bạn thường xuyên nhận được các tin nhắn SMS mà không rõ nội dung đó là gì. Nhiều trường hợp nghe lén điện thoại cẩu thả sẽ làm cho lệnh gửi tin nhắn bị gián đoạn và gửi nhầm vào điện thoại. Chính vì thế, nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì khả năng đang bị theo dõi là rất cao.

Nghe lén điện thoại qua kết nối mạng di động

Ngoài việc nghe lén điện thoại bằng chức năng định vị GPS thì thông qua mạng không dây 3G hay 4G, kẻ xấu cũng có thể lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi xấu. Do đó, thiết bị của bạn có kết nối internet sẽ có khả năng cao bị theo dõi nếu tắt tính  kết nối mạng đi rồi nhưng vẫn thấy hiển thị trên màn hình điện thoại.

Xem thêm:  Màn hình iPhone bị tối “bất thường”, làm thế nào để khắc phục?

Bởi vì theo cài đặt của nhà sản xuất điện thoại, bất kỳ tính năng nào sau khi tắt đi đều sẽ không hoạt động và không hiển thị. Nếu không rất có thể có người nào đó đang theo dõi điện thoại mà bạn không hề hay biết.

Dấu hiệu nghe lén điện thoại qua thời lượng pin sử dụng

Ngoài những dấu hiệu kể trên, các bạn có thể chú ý đến thời lượng pin sử dụng để biết xem thiết bị của mình có bị nghe lén hay không. Nếu quá trình sử dụng điện thoại đang trơn chu, đều đều mà tự dưng bị chậm lại hay lỗi mạng một cách vô lý. Nhưng chỉ sau một thời gian, nó lại hoạt động trở lại thì rất có thể tài nguyên của điện thoại đang bị ai đó tấn công.

Ngoài ra, bạn thấy trong thời gian gần đây rất hay phải sạc pin mặc dù không thực hiện thêm bất kỳ chức năng khác so với trước kia. Thậm chí, pin điện thoại của bạn lúc nào cũng nóng ran làm cho pin bị hao nhanh chóng.

Sử dụng mã chuyển tiếp Android như * # 21 #

Điều này chỉ hoạt động trên điện thoại chạy Android, nhưng đó là cách hoàn hảo để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ dữ liệu nào của bạn đang được chuyển tiếp cho bên thứ ba hay không.

Chỉ cần vào giao diện bàn phím và nhập  * # 21 * , * # 67 # hoặc * # 62 # rồi nhấn vào biểu tượng quay số. Nếu một cái không hoạt động, hãy thử cái khác. Chúng có thể áp dụng cho các thiết bị khác nhau, nhưng cả ba đều có chức năng giống nhau: chúng hướng bạn đến màn hình hiển thị chi tiết Chuyển tiếp cuộc gọi.

Xem thêm:  Cách cài đặt và sử dụng Google Tài liệu ngoại tuyến

Nó sẽ liệt kê các cuộc gọi Thoại, Dữ liệu, SMS, Gói tin, PAD và hơn thế nữa. Tốt nhất, mỗi người nên nói “Không được chuyển tiếp” sau đó.

Thay vào đó, nếu có thông báo “Đã chuyển tiếp”, điện thoại thông minh của bạn có thể đã bị tấn công.

vậy, bạn có thể làm gì? Chỉ cần nhập  ## 002 # vào màn hình quay số của bạn rồi nhấn lại vào biểu tượng quay số. Màn hình của bạn bây giờ sẽ hiển thị “Xóa thành công”, có nghĩa là bạn đã cắt đứt cuộc tấn công mạng. Bạn có thể điều hướng khỏi màn hình này bằng cách nhấn vào  OK .

Tuy nhiên, đó không phải là kết thúc của vấn đề: nếu thiết bị của bạn đã bị khai thác, nó rõ ràng là dễ bị tấn công, vì vậy hãy xem các cách để tăng cường bảo mật cho Android , bao gồm cả tải xuống ứng dụng chống vi-rút.

Để ý đến hóa đơn tiền điện thoại

Một trong những dấu hiệu điện thoại bị nghe lén đó chính là chú ý đến khoản thanh toán hóa đơn điện thoại. Nếu tự dưng chi phí cho đợt này cao hơn rất nhiều so với những tháng trước thì có khả năng ai đó đang theo dõi và sử dụng dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, có những chương trình hacker có thể theo dõi bằng cách thông qua dữ liệu di động để gửi nhật ký cuộc gọi vào máy chủ. Chính vì thế, chúng đã lợi dụng sơ hở để can thiệp trực tiếp vào điện thoại của bạn, khiến cho giá tiền thanh toán tăng lên cao vọt.

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại bị nghe trộm để phòng tránh một cách hiệu quả. Bạn hãy áp dụng những cách trên của Tech Còi để tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Related Articles

Leave a Comment