Dynamic Island là gì? Cách thức hoạt động của Dynamic Island

by tranthang

Khi iPhone 14 Pro ra mắt, thương hiệu Apple đã mang đến cho người dùng rất nhiều bất ngờ bởi thiết bị được tích hợp nhiều tính năng nổi bật, đặc biệt là phần mềm kết hợp với vết cắt hình viên thuốc nằm ở trên màn hình với tên gọi là Dynamic Island.

Vậy Dynamic Island là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng Tech Còi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây ngay nhé.

Dynamic Island là gì?

Dynamic Island

Nếu bạn sử dụng iPhone và sử dụng dòng iPhone X trở lên chắc chắn bạn sẽ biết về “tai thỏ”. Ở phần khuyết giữa tai thỏ hãng Apple đặt một phần dành riêng cho Face ID và camera. Tuy tai thỏ đã được ra mắt khoảng 5 năm nhưng nó không có nhiều tính ứng dụng trong một thời gian dài kể từ khi ra mắt.

Chính vì thế, năm nay hãng Apple đã cải tiến tính năng tai thỏ và phát triển thành phần cutout hoàn toàn riêng biệt dành cho Face ID và camera trước. Hơn thế nữa,  Apple đã làm cho vị trí này trông giống như một vết cắt liền mạch với nhau có hình viên thuốc và đặt tên cho nó là Dynamic Island.

Dynamic Island được thương hiệu Apple ứng dụng khả năng biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau như hiển thị cuộc gọi, kết nối Airpods, cắm sạc, đếm giờ hoặc Face ID,… Hãy xem phần tiếp theo để biết rõ thêm về cách thức hoạt động của Dynamic Island nhé.

Xem thêm:  Internet là gì? Sự khác biệt giữa Internet và Wifi

Dynamic Island có thể làm gì?

Tính năng của Dynamic Island

Dynamic Island được thiết kế để mang đến cho người dùng cảm giác liền mạch và trực quan hơn khi tương tác iPhone. Tính năng này hoạt động bằng cách kết hợp phần mềm với phần cứng và thực hiện chuyển động ở trên không gian khuyết được phong phú hơn khi các thông báo hiển thị và hoạt động nền.

Hiển thị thông báo và cảnh báo

Dynamic Island hỗ trợ gửi đến cho bạn những thông báo và cảnh báo liên quan đến những thao tác mà bạn đã thực hiện. Chẳng hạn như tính năng này cho phép bạn bám sát các đơn hàng mà đã đặt đang được vận chuyển đến đâu. Hơn thế nữa, nó còn cho phép bạn thao tác nhiều hành động khác nhau bằng cách hiển thị thông báo cho những hành động đó ở trên trình điều khiển và cho phép bạn tùy chỉnh những thông báo này.

Điểm cộng của tính năng này là toàn bộ quá trình hoạt động của nó rất mượt mà, không làm gián đoạn bất kỳ điều gì bạn đang thao tác ở trong ứng dụng. Điều thú vị khác ở Dynamic Island chính là chúng sở hữu từng đặc điểm riêng cho từng ứng dụng. Nhờ đó mà người dùng có thể phân biệt được cảnh báo này với cảnh báo khác một cách dễ dàng hơn.

Một số ví dụ về tính năng hiển thị cảnh báo và thông báo bao gồm:

  • Cuộc gọi đến và cuộc gọi hiện tại
  • Dùng âm thanh để báo động trạng thái.
  • Tình trạng phí
  • Phụ kiện kết nối
  • Nhận dạng khuôn mặt
  • Giao dịch không tiếp xúc
Xem thêm:  4K là gì? Mọi thứ bạn cần biết về 4K Ultra HD

Hiển thị hoạt động nền

Ngoài khả năng hỗ trợ cảnh báo và thông báo thì tính năng này còn hỗ trợ những hoạt động đang diễn ra ở nền thiết bị của bạn. Ví dụ như podcast hoặc bài hát mà bạn nghe ở trên Apple Music, cuộc gọi mà bạn đang thực hiện, trạng thái nền sẽ luôn hiển thị cho đến lúc hoạt động đó kết thúc.

Do đó, khi nào mà bạn thoát ứng dụng và vào trang chủ, ứng dụng hoặc hoạt động mà bạn đang sử dụng sẽ tự động chuyển đến Dynamic Island.

Cấp quyền truy cập vào trình điều khiển

Tính năng này sẽ cấp cho bạn quyền kiểm soát quyền các truy cập dễ dàng hơn, giúp bạn thao tác được những hành động này mà không cần phải rời khỏi ứng dụng mà bạn đang dùng. Ví dụ như trong lúc mà bạn đang thực hiện cuộc gọi thì Dynamic Island sẽ cho phép bạn thực hiện sử dụng các thao tác như bật loa ngoài, tăng giảm âm lượng hoặc kết thúc cuộc gọi.

Bạn chỉ cần chạm và giữ Dynamic Island để có thể mở rộng và giúp một vài tùy chọn được hiển thị thêm khi trở lại ứng dụng.

Luôn cập nhật thông báo theo thời gian thực

Để cập nhật cho người dùng những thông tin quan trọng và mới nhất thì Dynamic Island vẫn luôn hoạt động và tự động điều chỉnh dựa vào thời gian thực như hướng đi tiếp theo ở trên bản đồ hoặc thời gian còn lại ở trên bộ đếm thời gian. Tuyệt vời hơn nữa là cách nó hoạt động liền mạch với tính năng màn hình khóa mới của iOS 16 là Live Activities.

Xem thêm:  iPhone 14 dùng Mấy Sim? Bản eSim có dùng được ở Việt Nam?

Live Activities cung cấp cho bạn thông tin chi tiết theo thời gian thực về những gì đang diễn ra. Ví dụ như đơn hàng của bạn sẽ đến trong vài phút. Ưu điểm của Dynamic Island là không hạn chế những ứng dụng Apple được cài đặt sẵn nên mọi ứng dụng, thông báo, cảnh báo đều có tính nhất quán và đồng nhất với nhau.

Dynamic Island tương thích với những ứng dụng nào?

dynamic island supported apps

Vì Dynamic Island chỉ vừa được ra mắt nên nó chỉ tương thích được với những ứng dụng mặc định có sẵn ở trên iPhone mà Apple tạo ra và một số phần mềm của bên thứ ba. Nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều ứng dụng tương thích với nó trong tương lai. Một vài ứng dụng tương thích với Dynamic Island như sau:

  • Ứng dụng mặc định: Apple Music, Apple Maps, Phone, FaceTime, Clock, Wallet, AirDrop,…
  • Ứng dụng bên thứ ba: Lyft, Google Maps,…

Lời kết

Tóm lại, Dynamic Island được hiểu là khung thiết kế ở hình viên thuốc mới ở trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Bên cạnh đó, tính năng này giúp cho chiếc iPhone của bạn được đẹp và tiện ích hơn. Hy vọng những thông tin được Tech Còi Blog chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về Dynamic Island.

Related Articles

Leave a Comment